Máy bơm định lượng ProMinent

Bơm định lượng hóa chất là gì và các thương hiệu tại Việt Nam

Định lượng hóa chất, hiện tại, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu bơm định lượng hoá chất đang có mặt, việc tìm hiểu và có được nhiều thông tin sẽ giúp chúng ta lựa chọn đúng thiết bị có chất lượng và đúng nhu cầu công việc và ứng dụng, cũng như việc sử dụng thiết bị định lượng hiệu quả hơn.

Hình ảnh bơm định lượng Blue White

Bơm định lượng hóa chất là gì?

Là thiết bị có dẫn động được thiết kế để luân chuyển hóa chất, hoặc lưu chất có tính chất ăn mòn hóa học với lưu lượng có thể kiểm soát được như mong muốn. Lượng lưu chất phải chính xác theo đúng yêu cầu (Độ chính xác của bơm hoặc sai số tùy theo thông số của từng nhà sản xuất).

Ngoài ra, thiết bị có thể được thiết kế để vận hành tự động hoặc điều chỉnh bằng tay tùy theo yêu cầu, nhu cầu và ứng dụng khác nhau.

Bơm định lượng hóa chất là gì và các thương hiệu tại Việt Nam
Bơm định lượng hóa chất ProMinent

Các lưu chất thường cần dùng máy bơm định lượng bao gồm, nhưng không gián hạn, gồm axit, bazơ, kiềm, các chất có độ nhớt cao, có tính chất ăn mòn, nhiệt độ cao vv.. mà chúng ta thường thấy trong hầu hết các ngành công nghiệp, dệt nhộm, nông nghiệp, y dược, xử lý nước thải, nước cấp vv..

Thiết bị bơm định lượng Axit và các loại hóa chất trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, được chia ra thành dòng sản phẩm hoặc chia theo chức năng vv.. gồm có:

Bơm định lượng điện từ là loại không có động cơ, không gây rò rỉ, hoặc dẫn động bằng động cơ
• Phân theo kiểu gồm: Piston, thủy lực, màng vv..
Bơm định lượng thuốc và phân không sử dụng động cơ, dựa vào sức nước đường ống để hoạt động, thường ứng dụng nhiều trong các ngành nông nghiệp và chăn nuôi

Nguyên lý hoạt động

Cơ bản, quá trình gồm 4 bước như sau:

  • Tự mồi: Bơm định lượng trước khi hoạt động cần phải thực hiện quá trình tự mồi. Lưu chất sẽ được điền kín đường hút và đưa vào buồng.
  • Hút: Sau khi đường ống hút đã được điền kín, van 1 chiều sẽ được mở, lưu chất được hút vào đầy trong buồng bơm.
  • Đẩy: Dựa vào nguyên tắc chênh áp, lưu chất sẽ được đưa đến đường thoát, hóa chất thoát ra dựa vào sự đóng mở của van 1 chiều ở đầu hút
  • Điều chỉnh lưu lượng: Chỉnh tay với các dòng cơ bản, hoặc điều khiển theo tín hiệu với các dòng cao cấp, phương pháp chỉnh dựa theo tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất.

Việc lựa chọn đúng lưu lượng và áp suất của bơm sẽ giúp thiết bị hoạt động đúng, và nhu cầu được đáp ứng.

Các lưu ý cơ bản:

Máy bơm định lượng hóa chất có áp suất, thường được công bố là đối áp, ví dụ, bơm định lượng OBL có áp là 3 Bar, sẽ không thể bơm châm vào đường ống có áp suất 4 Bar, cho nên cần phải chọn bơm có áp suất > 4 Bar để có thể hoạt động.

Hình ành bơm OBL

Lắp đặt bơm định lượng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, các chi tiết và vị trí của các van cần phải chính xác và đúng vị trí, trong trường hợp bảo trì, sau khi thay thế linh kiện, nếu thiết bị không hoạt động như mong muốn, cần kiểm tra nếu các van 1 chiều bị lắp ngược.

Vật liệu đầu bơm và màng bơm, phải phù hợp với từng loại hóa chất cụ thể, ví dụ, vật liệu PP hoặc PVDF, cần chọn chính xác cho loại hóa chất muốn bơm dựa theo tính chất kháng hóa chất của vật liệu.

Những loại bơm và ứng dụng?

Hiện tại, sản phẩm máy bơm định lượng có một số dòng chính với công dụng như sau:

  • Kiểu Piston: Thường được dùng trong các hệ thống có yêu cầu áp suất cao
  • Dạng thủy lực: Những hệ thống yêu cầu cao về áp
  • Bơm định lượng màng dẫn động điện từ hoặc động cơ: Cần độ chính xác cao
  • Các thương hiệu có mặt ở Việt Nam tham khảo gồm: ProMinent, Blue White, OBL, Etatron, Cheonsei, PulsalFeeder, Emic, MixTron, Hana vv..

Hình ảnh bơm ProMinet SD Super Dose

Back to top button